Những thông tin thị trường bất động sản năm 2019 nhà môi giới cần biết

25/12/2019 | 14:19

Để có kế hoạch kinh doanh đúng đắn nhằm tối ưu hóa doanh thu, nhà môi giới, kinh doanh bất động sản cần nắm rõ những thông tin tổng quan về nền kinh tế, thị trường bất động sản cũng như thị hiếu của khách hàng.

1. GDP tăng trưởng tốt nhất 9 năm qua

Năm 2019 vừa qua chứng kiến sự tăng trưởng GDP tốt nhất trong vòng 9 năm, ước tăng khoảng 7%, lạm phát kiểm soát ở mức khá thấp (khoảng 3%), xuất khẩu tăng khoảng 9%, giải ngân FDI tăng khoảng 8%, đặc biệt nguồn vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản đạt tới 3,1 tỷ USD…

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế – TS. Cấn Văn Lực, nền kinh tế vẫn còn tồn tại một số điểm nghẽn như giải ngân đầu tư công còn khá chậm, môi trường kinh doanh cải thiện chưa nhiều, cắt giảm điều kiện kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính ở nhiều nơi chưa thực chất, chỉ số đổi mới sáng tạo vẫn ở mức trung bình… Những điểm nghẽn trên không chỉ là thách thức với nền kinh tế mà còn với cả thị trường bất động sản vốn được xem là một thành tố quan trọng, có độ lan tỏa cao của nền kinh tế.

Ngoài ra, việc siết chặt cấp phép cho các dự án mới cũng như điều chỉnh hệ số rủi ro với các khoản vay bất động sản cũng khiến cho thị trường gặp không ít khó khăn.

2. Chung cư, nhà riêng và đất nền được quan tâm nhất hiện nay
Theo số liệu báo cáo nghiên cứu thị trường vừa được Batdongsan.com.vn công bố đầu tháng 12/2019, lượng tin đăng của tất cả các loại hình bất động sản trong cả năm 2019 tăng tới 42% so với năm 2018 và mức độ quan tâm của người mua bất động sản Việt Nam cũng tăng khoảng 2,8%. Trong đó, chung cư, nhà riêng và đất nền hiện là ba loại hình bất động sản được quan tâm nhất hiện nay.

Chung cư, nhà riêng và đất nền đang nhận được sự quan tâm nhiều nhất

Ngoài các thị trường trọng điểm như Hà Nội và TP.HCM, năm 2019 cũng chứng kiến chỉ số quan tâm tăng vọt so với thời điểm 2018 tại các thị trường như Hải Phòng (tăng 38%), Quảng Ninh (tăng 91%), Lâm Đồng (tăng 71%), đặc biệt là thị trường bất động sản Bình Thuận với mức độ quan tâm tăng tới 153%.

3. Người Hà Nội và TP.HCM tìm kiếm bất động sản ở đâu?
Người mua nhà tiềm năng tại Hà Nội và TP.HCM có sự khác biệt rõ rệt về nhu cầu tìm kiếm bất động sản. Cụ thể, khoảng 54% người Hà Nội (người sinh sống tại Hà Nội) có nhu cầu tìm kiếm bất động sản ngay tại Thủ đô và có đến 18% quan tâm đến thị trường bất động sản tại TP.HCM. Một số thị trường khác cũng nằm trong tầm ngắm của người Hà Nội là Đà Nẵng, Bình Dương, Khánh Hòa…

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản của người Hà Nội và TP.HCM

Trong khi đó, có đến 67% người Sài Gòn (người sinh sống tại Tp.HCM) tìm kiếm bất động sản ngay tại thành phố lớn nhất nước và chỉ có 4% người Sài Gòn quan tâm đến thị trường bất động sản Hà Nội. Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Vũng Tàu… cũng là những địa bàn được người Sài Gòn quan tâm.

4. Tỷ suất lợi nhuận của bất động sản cao hơn hẳn so với các loại hình đầu tư khác
Tại Việt Nam, một số kênh đầu tư có thể kể đến gồm: Đầu tư bất động sản, đầu tư vàng, đầu tư chứng khoán hoặc một kênh đầu tư khác được nhiều người lựa chọn là gửi tiết kiệm ở ngân hàng.

Đối với kênh đầu tư bất động sản, vốn được mệnh danh là kênh đầu tư vua, đất nền cũng là phân khúc tạo sóng mạnh mẽ nhất trên thị trường năm 2019 với hàng loạt cơn sốt xảy ra tại khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, đất nền nói riêng và bất động sản nói chung vẫn tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn trong tương lai. Tỷ suất lợi nhuận của bất động sản cao hơn hẳn so với các loại hình đầu tư khác. Đơn cử, tốc độ tăng giá nhà tại TP.HCM là 12%/năm, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư vào khoảng 5% trong khi tốc độ tăng của chỉ số VN-Index trong năm 2019 là 9%, lãi suất gửi ngân hàng (kỳ hạn 36 tháng) trung bình khoảng 8%..

Biểu đồ so sánh tỷ suất lợi nhuận một số kênh đầu tư

5. Nhu cầu về nhà ở còn rất lớn
Theo số liệu Tổng điều tra Dân số và Nhà ở 2019, Hà Nội hiện có khoảng 8 triệu dân với mức diện tích nhà ở trung bình là 26,1 m2/người. Trong khi đó, số dân tại TP.HCM là gần 9 triệu dân với diện tích nhà ở trung bình là 19,4 m2/người. Tổng diện tích nhà ở cần thêm mỗi năm tại Hà Nội vào khoảng 4,7 triệu m2, tại TP.HCM là khoảng 4 triệu m2.

Với tốc độ tăng dân số trung bình tại cả Hà Nội và TP.HCM ở mức khoảng 2,2%, nhu cầu về nhà ở tại hai thành phố này được đánh giá là còn rất lớn.

Theo batdongsan.com

Danh mục: ,