Bình Phước – Điểm sáng trong làn sóng đầu tư FDI của Việt Nam

09/11/2023 | 14:25

Trong 10 tháng đầu năm 2023, tỉnh Bình Phước đã ghi danh với tên tuổi rực rỡ trong làng đầu tư FDI của Việt Nam. Với việc thu hút 41 dự án FDI, tổng số vốn đầu tư lên tới 708 triệu USD, Bình Phước lần đầu tiên vươn lên trong top 10 địa phương đón nhận lượng vốn đầu tư ngoại đầu tiên của cả nước. Điều này không chỉ là niềm tự hào của người dân Bình Phước mà còn là nguồn động viên mạnh mẽ cho sự phát triển của tỉnh này.

Lợi thế dự trữ độc đáo của Đông Nam Bộ

Bình Phước, với diện tích tự nhiên hơn 6.800km2, không chỉ lớn nhất ở miền Nam và vùng Đông Nam Bộ mà còn là “vùng dự trữ” của khu vực. Với khí hậu ôn hòa và đất đai màu mỡ, tỉnh này không chỉ giữ cho mình nhiều dư địa phát triển mà còn đóng vai trò quan trọng trong hành lang kinh tế mới của Việt Nam. Bình Phước không chỉ là nơi giao lưu văn hóa, kinh tế, xã hội giữa Đông Nam Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long và Tây Nguyên mà còn là cánh cửa mở ra thế giới với quốc tế thông qua các quốc gia láng giềng như Campuchia, Lào, và Thái Lan.

Mặc dù cách trung tâm kinh tế như Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100km, Bình Phước không ngừng chứng minh sự “gần” qua việc đầu tư hệ thống giao thông đồng bộ. Các tuyến giao thông quan trọng như Quốc lộ 13, 14 và đường ĐT.741 không chỉ giúp Bình Phước kết nối với các tỉnh lân cận như Tây Nguyên, Bình Dương, Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh mà còn là lối vào thuận lợi với thị trường quốc tế thông qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư.

Mục tiêu vươn xa: Cao tốc đánh thức tiềm năng

Nhấn mạnh vào tương lai, Bình Phước đặt ra kế hoạch đầy tham vọng đến năm 2024 với việc khởi công xây dựng tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Thủ Dầu Một-Chơn Thành cùng đoạn đường cao tốc Bắc Nam phía tây từ Gia Nghĩa (Đắk Nông) đến Chơn Thành (Bình Phước). Đây không chỉ là dấu mốc quan trọng đánh thức tiềm năng của Bình Phước mà còn là lời hứa cho những doanh nghiệp FDI và nhà đầu tư trong và ngoài nước về một tương lai tươi sáng và phồn thịnh tại nơi đây.

dau-tu-fdi

Trung tâm kinh tế nổi bật của Đông Nam Bộ

Tọa lạc tại vị trí chiến lược, tỉnh Bình Phước đã trở thành điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hai tuyến giao thông quan trọng dẫn đến cảng biển Cái Mép và cảng hàng không quốc tế Long Thành đã mở ra cơ hội mới cho việc giảm bớt thời gian di chuyển và nâng cao khả năng vận chuyển hàng hóa.

Ngoài ra, kế hoạch quy hoạch tuyến đường sắt xuyên Á đang góp phần tạo nên sức hút mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế-xã hội tại Bình Phước. Trong bối cảnh một số tỉnh, thành trong vùng Đông Nam Bộ như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai đang đối mặt với vấn đề quá tải về hạ tầng, Bình Phước tự hào với quỹ đất lớn và hệ thống giao thông kết nối hoàn thiện, cũng như địa thế đất cao, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đón nhận làn sóng đầu tư đang diễn ra trong vùng.

Theo ông Nguyễn Minh Chiến, Giám đốc Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Phước, hiện nay, tỉnh có tổng cộng 16 khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch. Trong số này, 12 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút 385 dự án thứ cấp, bao gồm 286 dự án đầu tư nước ngoài FDI và 99 dự án đầu tư trong nước. Diện tích thuê đất trong các khu công nghiệp này là 1.433ha, với tổng số vốn đầu tư đăng ký lên đến 18.266 tỷ đồng và 3,524 tỷ USD.

Các khu công nghiệp của Bình Phước đã tạo ra việc làm cho 71.000 lao động trong nước và 1.100 lao động nước ngoài, góp phần quan trọng vào ngân sách nhà nước của tỉnh với tỷ lệ 8,8%. Các ngành nghề tập trung chủ yếu vào sản xuất linh kiện điện tử, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, quần áo, đồ gỗ, và da giày. Đặc biệt, các nhà đầu tư cũng đang chú trọng vào việc chế biến sản phẩm từ thịt gà và heo, mở ra triển vọng mới và kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể cho sự tăng trưởng của tỉnh Bình Phước trong thời gian tới. Bằng việc tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi và đa dạng ngành nghề, Bình Phước đang thể hiện vai trò quan trọng trong sự phát triển của Đông Nam Bộ và toàn quốc.

 

dau-tu-fdi-1

Bình Phước, với vẻ đẹp huyền bí của rừng xanh và với lòng hồn nhiệt huyết của những người dân nơi đây, đã mở ra một chương mới trong cuốn sách phát triển của mình. Vào ngày 11/9 vừa qua, Bình Phước đã ghi dấu ấn đầy quan trọng với việc trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án nhà máy sản xuất lốp xe Haohua (Việt Nam) – một dự án có vốn đầu tư FDI lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Bình Phước.

Dự án này không chỉ đem theo một lượng vốn đầu tư ấn tượng lên tới 500 triệu USD mà còn mang theo nó hy vọng và tiềm năng lớn cho cộng đồng địa phương. Với quy mô diện tích 43ha, dự án sẽ khởi công xây dựng và đi vào hoạt động từ quý 3/2025. Đây không chỉ là một nhà máy sản xuất lốp xe thông thường, mà còn là biểu tượng cho sự đổi mới và tiến bộ của ngành công nghiệp trong khu vực.

Một trong những điểm đặc biệt của dự án là giá trị đầu tư đất cao, đạt 11,6 triệu USD/ha, cao nhất hiện nay đối với các dự án FDI trên địa bàn tỉnh. Những con số này không chỉ là lý do để kỳ vọng vào sự thành công của dự án mà còn là minh chứng cho sức hút và tiềm năng phát triển của Bình Phước.

Đặc biệt, dự án này sẽ sử dụng cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp, hai nguyên liệu chính mà Bình Phước có lợi thế lớn. Với hơn 240.000ha diện tích cây cao su – lớn nhất cả nước, Bình Phước không chỉ trở thành trung tâm cung cấp nguyên liệu quan trọng cho dự án mà còn là địa phương được kỳ vọng sẽ gia tăng doanh thu ngành cao su, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân.

Sự hợp tác mạnh mẽ giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp nước ngoài không chỉ giúp Bình Phước phát triển mạnh mẽ mà còn mở ra cánh cửa cho sự huy động tối đa tiềm năng nội địa và quốc tế. Bình Phước, nơi kết nối giữa truyền thống và hiện đại, đang trở thành điểm đến hoàn hảo cho sự phát triển, tạo ra cơ hội và thách thức mới cho tương lai không ngừng hứa hẹn của mình.

Làn sóng đầu tư bứt phá

Trong bức tranh phát triển của Việt Nam, Bình Phước đã trở thành điểm sáng, một nguồn động viên cho sự thịnh vượng của cả đất nước. Với việc thu hút 41 dự án FDI và số vốn lên tới 708 triệu USD chỉ trong 10 tháng năm 2023, Bình Phước không chỉ là ngôi sao sáng trong miền đất phương Nam mà còn chứa đựng một tương lai hứa hẹn cho kinh tế Việt Nam.

Nhận biết sức hút và tiềm năng của mình, tỉnh Bình Phước đã xác định những mục tiêu cụ thể và chặt chẽ để hướng tới. Trong kế hoạch phát triển đến năm 2025, việc phát triển 8.290ha đất khu công nghiệp, 25.864ha đất khu kinh tế và 730ha đất cụm công nghiệp sẽ không chỉ tạo ra cơ hội việc làm cho người dân mà còn thúc đẩy sự đổi mới trong ngành công nghiệp và dịch vụ.

Điểm độc đáo của chiến lược phát triển của Bình Phước là sự tập trung vào hiệu quả lâu dài. Việc xác định rõ lợi ích trước mắt và dài hạn của việc đầu tư vào phát triển khu công nghiệp không chỉ đảm bảo sự bền vững mà còn tạo ra sự ổn định cho tương lai. Đồng thời, việc chú trọng vào việc tối ưu hóa nguồn lực từ đất đai cho thấy sự sáng suốt và tính chiến lược của lãnh đạo địa phương.

Bên cạnh đó, cam kết từ các cơ quan nhà nước trong việc hỗ trợ và đồng hành với các nhà đầu tư hạ tầng chứng minh sự đồng lòng giữa chính phủ và doanh nghiệp. Sự hợp tác này không chỉ mở ra cánh cửa cho việc mở rộng quy mô và đầu tư vào các dự án cấp thiết mà còn tạo ra một môi trường đầu tư ổn định và an toàn.

Bình Phước không chỉ là một tỉnh đang phát triển mạnh mẽ, mà còn là bức tranh sống động của sự tự tin, nỗ lực và lòng chân thành trong việc chào đón các nhà đầu tư và xây dựng một tương lai tươi sáng cho cả cộng đồng. Sự huyết lửa và quyết tâm của Bình Phước đã và đang điểm sáng cho sự phồn thịnh của Việt Nam.

Đất ngay KCN bắc đồng phú B bình phước giá rẻ hời xây dựng nhà trọ cho thuê ngay

Danh mục: