Cuộc đua “săn đất” của nhà đầu tư trước dịp tết 2024

01/12/2023 | 15:00

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu khởi sắc, nhiều nhà đầu tư đang tích cực “săn” đất để chuẩn bị cho chu kỳ mới đầy triển vọng. Một loạt các nhóm đầu tư đang di chuyển đến các vùng ven của các thành phố lớn và các tỉnh lân cận, tận dụng những cơ hội mua đất với giá hời.

Thị trường bất động sản bứt phá sau thời kỳ trầm lắng

Sau một năm diễn biến trầm lắng, Chính phủ, Bộ Ngành và các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực bất động sản. Kết quả là thị trường đã bắt đầu có những dấu hiệu tích cực, đặc biệt là tăng cường thanh khoản. Những tín hiệu này đã làm tăng lòng tin của nhà đầu tư, khuyến khích họ mạnh mẽ hơn trong việc đầu tư vào đất đai.

Trong suốt hơn một tháng, nhiều nhà đầu tư như anh Trần Quang (Thanh Oai, Hà Nội) đã liên tục di chuyển đến các vùng ven và các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam,… để tìm kiếm và mua đất nền. Anh Quang chia sẻ về việc anh đã mua được một lô đất tại Sóc Sơn với giá ưu đãi, thấp hơn so với thời điểm cơn sốt đất. Điều này được anh lý giải bằng việc thị trường đất nền giảm giá khoảng 20 – 30% so với đỉnh cơn sốt, và đặc biệt, nhiều người kinh doanh phải tất toán công nợ, tạo ra cơ hội cho những người mua đất với giá hời.

nha-dau-tu

Lợi ích dài hạn và chiến lược đầu tư

Theo anh Quang, việc mua đất trong thời điểm này không chỉ là để tận dụng giá thấp mà còn là chiến lược đầu tư dài hạn. Với mục tiêu đầu tư từ 3 – 5 năm, anh chia sẻ rằng tiền mua đất đều có sẵn và không vay mượn. Điều này thể hiện sự tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng của thị trường bất động sản trong tương lai gần, đặc biệt khi lãi suất tiết kiệm hiện nay ở mức thấp, làm cho việc đầu tư vào đất đai trở nên hấp dẫn hơn với khả năng mang lại lợi nhuận cao.

Như một phản ánh của sự phục hồi của thị trường bất động sản, anh Nguyễn Tuấn Hà (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đang tích cực tìm kiếm và mua đất nền ở các vùng ven. Anh chia sẻ rằng giá đất đã được chiết khấu sâu so với đầu năm 2022. Tuy nhiên, việc tìm kiếm mảnh đất phù hợp với các tiêu chí như vị trí, pháp lý, mức giá,… vẫn đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.

Theo TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản thứ cấp đang ghi nhận những tín hiệu tích cực, đặc biệt là trong các phân khúc và khu vực có dấu hiệu “vượt đáy”. Thị trường thứ cấp không chỉ giới hạn ở đất nền và nhà dưới 3 tỷ đồng, mà ngày càng mở rộ với nhiều lựa chọn đa dạng từ sản phẩm cắt lỗ của nhà đầu tư đến tài sản do ngân hàng phát mãi.

Lãi suất giảm và dòng tiền nhàn rỗi trong dân đang bắt đầu quay trở lại đầu tư bất động sản, theo TS Nguyễn Văn Đính. Các sản phẩm như nhà phố, biệt thự trên 5 tỷ đồng, sau giai đoạn cắt lỗ sâu đã bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới khi nhà đầu tư chấp nhận xuống tiền.

Theo thông tin từ VARS, có nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu hành trình “săn” đất ở các khu vực vùng ven của các thành phố lớn, những địa phương có hạ tầng phát triển và tốc độ đô thị hóa cao. Với giá được đánh giá là “hời”, đất ở những khu vực này còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai.

Chủ tịch VARS, ông Nguyễn Văn Đính, dự đoán rằng tiến trình phục hồi của thị trường sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc và khu vực. Ông nhấn mạnh rằng dự kiến quý 4 sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi, với giao dịch được cải thiện rõ rệt so với 3 quý trước, nhờ vào niềm tin của nhà đầu tư được củng cố, giảm lãi suất và sự đa dạng nguồn cung ngày càng phù hợp hơn.

Danh mục: