Người mua nhà chật vật vì “chiêu” đổi ý sát ngày đặt cọc của chủ nhà

07/08/2019 | 10:03

Nhiều chủ căn hộ dù đã thỏa thuận giá cả và đồng ý bán nhà cho người mua nhà nhưng sau đó đã lập tức đổi ý không bán nữa để muốn tăng giá. Sau đó, họ tiếp tục gửi qua môi giới để bán với giá cao hơn.

Những người mua nhà ở thực ngày càng khó có cơ hội mua nhà

Căn thứ hai là một dự án tại quận 12 đã có cư dân vào ở từ 4 năm trước. Chủ nhà đã đồng ý bán cho chị với giá 1,1 tỷ đồng/căn, đồng thời hẹn ngày đặt cọc, công chứng. Tuy nhiên, đến sát ngày đặt cọc, chủ nhà lại gọi điện và thông báo “để suy nghĩ lại, có khi bán cho người thân”.

Căn nhà thứ ba, chị Diễm được chủ nhà đồng ý bán với giá 1,070 tỷ đồng/căn. Căn hộ thuộc một dự án đã hoàn thiện tại quận 12 và đã có người ở trước đó, diện tích 49m2. Cũng giống hai căn nhà trước, hai bên thỏa thuận giá và hẹn ngày đặt cọc xong xuôi nhưng sát ngày cọc, chủ nhà lại thông báo không bán nữa. Vài ngày sau đó, chị Diễm lại thấy môi giới đăng tin rao bán căn nhà này với giá cao hơn 50 triệu đồng.

“Thực tế, mình có nhu cầu ở thực nhưng tìm nhà phù hợp túi tiền quá gian nan. Dường như chỉ gặp đầu cơ, họ thấy mình muốn mua nên đã cố tình từ chối để nâng giá bán lên. Thành ra, suốt mấy tháng trời tìm nhà cũng chưa mua được, trong khi tiền vay ngân hàng vẫn phải trả lãi”, chị Diễm giải bày.

Câu chuyện của chị Diễm không phải là hiếm trên thị trường. Nhiều người tìm mua căn hộ bình dân, chấp nhận chọn căn hộ diện tích nhỏ và chủ nhà đã ở 3-4 năm nhưng vẫn không dễ tìm. Không chỉ do nguồn cung phân khúc này thiếu hụt mà nếu người mua tìm được những căn được môi giới rao bán rõ ràng thì để mua được cũng khá khó khăn bởi người bán có nhiều “chiêu” để tăng giá.

Tương tự chị Diễm là trường hợp của anh Tuấn, ngụ tại quận 2, TP.HCM. Vì không đủ tiền để mua đất nền rồi xây nhà nên anh Tuấn tìm những dự án căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng/căn ở khu vực lân cận TP.HCM. Anh tìm được một dự án giá 1,3 tỷ đồng/căn diện tích 50m2 đang trong quá trình xây dựng, nằm tại Quốc lộ 13 (Bình Dương), giáp quận Thủ Đức.

Trước đó, anh đã được môi giới dẫn đi xem dự án và đã thống nhất về giá cả, ngày đặt cọc với chủ căn hộ. Nhưng chưa đến ngày đặt cọc, môi giới gọi cho anh và thông báo có người trả giá cao hơn anh 80 triệu đồng nên chủ nhà muốn hỏi anh có trả thêm số tiền đó không thì lấy, nếu không sẽ bán cho người khác. Đến nay, vợ chồng anh vẫn chưa tìm được căn hộ phù hợp.

Thực tế hiện nay có không ít trường hợp khách mua phải “ngậm đắng nuốt cay” do không mua được nhà vì chủ nhà đổi ý. Biết người mua muốn mua nhà để ở, nhiều chủ nhà, nhà đầu tư tìm cách nâng giá căn hộ lên với mức chênh lệch so với giá ban đầu từ 50-150 triệu đồng/căn.

Việc bất ngờ bị tăng giá trong khi điều kiện tài chính không đủ khiến nhiều người mua không kịp xoay xở và cảm thấy như bị lừa dối. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp người mua nhà đi tìm nhà cả năm trời nhưng vẫn không mua được, đặc biệt với những người trẻ với số tiền tích lũy chưa nhiều.

(Theo Nhịp sống kinh tế)

Danh mục: ,