Người dân vẫn dập dìu mua bán dự án “ma”, phớt lờ cảnh báo

13/05/2019 | 12:06

 

Tại những dự án từng được chính quyền địa phương cảnh báo là dự án “ma”, người mua kẻ bán vẫn dập dìu, đáng nói là việc mua bán diễn ra công khai.

Thời gian qua, giá đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lên cơn “sốt” nên đầu nậu khắp các nơi đổ về đây mua đất nông nghiệp sau đó phân lô bán nền để bán. Những dự án “ma” tại TX. Phú Mỹ, TP. Bà Rịa, huyện Long Điền, huyện Châu Đức đều được các đầu nậu san lấp mặt bằng, sau đó làm đường bê tông, trải thảm nhựa, trồng trụ điện… rồi kết nối với các công ty bất động sản rao bán dự án do mình tự “vẽ” ra.

Một biển cảnh báo dự án “ma” do UBND xã Châu Pha treo ngay cạnh khu đất dự án. Ảnh: Nguyễn Long

Khi lôi kéo được khách xem dự án “ma”, đội ngũ nhân viên, môi giới sẽ đưa khách xem bảng vẽ tổng thể mặt bằng, và không quên giới thiệu: “Nơi đây là khu dân cư, đô thị, trung tâm, gần sân bay, trường học, cách cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vài chục phút đi ô tô…”.

Ghi nhận của PV báo Thanh Niên cho thấy, các biển cảnh báo dự án “ma” được chính quyền địa phương treo rất nhiều trên các lô đất nông nghiệp, dọc theo con đường liên xã Châu Pha – Tóc Tiên (TX. Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu). Những lô đất này được đầu nậu mua lại rồi phân lô bán nền.

Trên địa bàn hai xã Châu Pha và Tóc Tiên hiện có cả chục dự án “ma” do đầu nậu gom mua đất nông nghiệp, tự làm đường, trồng trụ điện phân thành các lô để bán.

Tại các dự án trên, người mua kẻ bán kéo đến tấp nập. Đáng chú ý, việc mua bán không khác “mua rau” ngoài chợ bất chấp các biển cảnh báo của chính quyền địa phương. Trong khi nội dung các biển cảnh báo đều nêu rõ: “Hiện tại trên địa bàn xã chưa có dự án nhà ở nào được cấp phép theo quy định của pháp luật. Đề nghị cá nhân và tổ chức lưu ý. Mọi chi tiết liên hệ UBND xã Châu Pha”.

Tình trạng trên cũng đang diễn ra ở dọc tuyến đường Hội Bài – Tóc Tiên.

Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên Thân Đăng Phong cũng xác nhận với Thanh Niên rằng hiện không có dự án bất động sản nhà ở nào trên địa bàn đang triển khai, đồng thời khuyến cáo người dân không nên mua bán, dễ “tiền mất tật mang”. “Hiện nay trên địa bàn xã không có dự án nào về bất động sản được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Tuy nhiên, việc mua bán, biến động đất đai trên địa bàn diễn ra rất sôi nổi…”, ông Phong cho biết.

Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên cũng khuyên, khi giao dịch mua bán bất động sản về đất đai, liên quan đến các biến động về đất đai trên địa bàn, người dân nên liên hệ với UBND xã để có các thông tin cụ thể. Xã cũng sẽ cung cấp tính pháp lý từng thửa đất hoặc các hồ sơ có liên quan để người dân không bị lừa đảo.

(Theo Thanh Niên)

Danh mục: