Giới đầu tư địa ốc chuộng “gu” buôn đất vùng xa

25/07/2019 | 10:24

Ông Khánh – một trong số ít người dân đầu tư và ngành địa ốc, kỳ vọng giá đất sẽ tăng gấp 3 lần nên đã quyết định bỏ ra gần chục tỷ đồng để gom đất ở xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ông Khánh cho biết, ông mua 2 lô đất giá hơn 7 tỷ đồng ở xã Bưng Riềng, nơi còn khá heo hút. Dù khu vực này khá xa xôi, hẻo lánh nhưng lại nằm gần biển, đẹp hoang sơ và giá rẻ nên không sợ mua hớ hay mua giá ảo. Ông kỳ vọng: “Tạm thời tôi chưa làm gì với khu đất này nhưng biết đâu sau này du lịch biển phát triển, có thể tăng giá gấp đôi, gấp ba”.

Săn đất nơi heo hút đang trở thành “mốt” của nhiều nhà đầu tư bất động sản. Sống tại quận Bình Thạnh, TP.HCM, ông Niềm xuống tận xã đảo Thạnh An nằm cách huyện đảo Cần Giờ 8km đường chim bay để gom đất. Ông thừa nhận, dân Sài Gòn nghe đến huyện Cần Giờ đã thấy xa xôi vì không có cầu. Nên khi định đến xã đảo Thạnh An, cách Sài Gòn 70km để mua đất, ông bị phản đối rất nhiều.

Tuy nhiên, ông Niềm vẫn quyết lấy hết 3,5 tỷ đồng tiền tiết kiệm của gia đình để mua lô đất hỗn hợp gần 400m2 trên xã đảo Thạnh An. Ông bộc bạch: “Cần Giờ mai này sẽ có cầu, du lịch các đảo sẽ phát triển. Tôi chấp nhận mua đất xa vì còn rẻ, hy vọng mai này tăng giá gấp đôi”.

Đảo Thạnh An là một xã biệt lập của huyện đảo Cần Giờ

Không chỉ các nhà đầu tư nhỏ lẻ đến những nơi heo hút để lùng mua đất mà trong 6-12 tháng gần đây, các doanh nghiệp, nhà đầu tư tổ chức cũng chuộng “gu” buôn đất vùng xa.

Hàng loạt công ty địa ốc tại TP.HCM cũng sẵn sàng dịch chuyển dăm ba trăm km đến những huyện, xã hẻo lánh của tỉnh Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, thậm chí là Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định để gom đất quy mô từ trung bình đến lớn làm dự án. Mặt bằng giá đất tại những vùng xa xôi vì thế được đẩy lên so với trước.

Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á, ông Nguyễn Lộc Hạnh cho biết, xu hướng săn đất ở vùng sâu vùng xa đang nở rộ trong giới đầu tư địa ốc phía Nam. Theo ông Hạnh, giới buôn địa ốc đã nằm lòng câu thần chú vị trí, vị trí và vị trí, tức đất ở khu trung tâm sẽ có giá trị nhất. Việc săn đất ở những nơi hẻo lánh dù đi ngược với nguyên tắc nhưng vẫn được rầm rộ hưởng ứng.

Vị lãnh đạo công ty địa ốc này đã chỉ ra 6 lý do dẫn đến xu hướng đầu tư ngược dòng này.

Thứ nhất, tại vùng sâu vùng xa, giá đất còn rất rẻ.

Thứ hai, so với trung tâm đô thị, các tỉnh thành lớn, vấn đề pháp lý nhà đất tại những địa bàn kém phát triển này sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thứ ba, dòng vốn thấp nên tiềm năng tăng giá cao.

Thứ tư, vùng sâu vùng xa không bị ô nhiễm không khí, tiếng ồn, khói bụi công nghiệp, không bị kẹt xe. Môi trường sống lý tưởng này sẽ có tiềm năng hình thành các second home để phục vụ nhu cầu trải nghiệm, du lịch, khám phá nếu gần biển, núi rừng, có vườn tược.

Thứ năm, hạ tầng của Việt Nam đang có những bước chuyển biến lớn trong cả hiện tại và tương lai, mang đến nhiều cơ hội kết nối hạ tầng giao thông, xã hội cho các vùng sâu vùng xa. Lượng các dự án sân bay, đường cao tốc, đường sắt… ngày càng tăng, mở ra cuộc cách mạng về không gian cho bất động sản khi kết nối giữa nơi thừa với nơi thiếu. Nhiều nhà đầu tư chấp nhận ôm vốn 5-10 năm để chờ cú hích về hạ tầng tại những vùng heo hút.

Nếu các dự án cầu đường, cao tốc mới được hoàn chỉnh, những vị trí nằm xa đô thị phát triển sẽ được rút ngắn thời gian di chuyển. Vì vậy, suất đầu tư ôm hàng rẻ chờ cơ hội được xem là được nhiều hơn mất nếu xét trong dài hạn.

Thứ sáu, đất tại những khu vực hẻo lánh đang được hưởng lợi từ cú hích mà các ông lớn bất động sản tạo ra. Việc các nhà đầu tư đầy tiềm lực đến các tỉnh thành mới cách xa TP.HCM để phát triển bất động sản du lịch đang thổi lửa vào giá đất ở những địa bàn lân cận các siêu dự án. Tài nguyên về du lịch của Việt Nam là khá lớn và đang được chú trọng phát triển. Bất động sản có tiềm năng phát triển du lịch được kỳ vọng trong tương lai sẽ ngày càng tăng giá trị hơn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Lộc Hạnh khuyến cáo, xu hướng gom đất vùng sâu vùng xa có nhiều kiều kiện thuận lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà các nhà đầu tư cần chú ý. Chẳng hạn rất khó xác định điểm rơi của chu kỳ tăng trưởng khi giá đất tăng lên như kỳ vọng. Bên cạnh đó, những yếu tố như siêu dự án lân cận, hạ tầng kết nối cũng chỉ mang tính tương đối, không ai dám chắc cho một kịch bản màu hồng sẽ diễn ra. Hơn nữa, việc chôn vốn lâu cũng khiến nhà đầu tư mất đi chi phí cơ hội.

Xét cho cùng, việc đầu tư sẽ xoay quanh hai bài toán: Lợi nhuận thấp nhưng an toàn và lợi nhuận cao đi kèm rủi ro cao. Ông Hạnh nói: “Người đi buôn và săn đất tùy vào dòng tiền và khả năng chịu sức ép lớn đến đâu, sẽ có quyết định riêng cho từng tình huống”.

(Theo Vnexpress)

Danh mục: