Đâu sẽ là xu hướng phát triển của thị trường bất động sản tương lai?

17/12/2019 | 9:47

Trong tương lai, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phát triển theo xu hướng nào trên các khía cạnh vận hành, quản trị, sản phẩm? Batdongsan.com.vn đã có cuộc trao đổi với một số lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản xung quanh vấn đề này.

6 xu hướng chính của thị trường bất động sản tương lai

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2019 (VRES 2019), bà Nguyễn Hương – Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho rằng trong tương lai thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phát triển theo 6 xu hướng nổi bật:

Xu hướng thứ nhất là Proptech – công nghệ trong lĩnh vực bất động sản. PropTech là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiên cứu, mua, bán và quản lý bất động sản. Công nghệ trong lĩnh vực bất động sản bao gồm ba mảng chính là: bất động sản thông minh, nền kinh tế hợp tác và tài chính cho bất động sản.

Bà Hương cho biết, tại thị trường Việt Nam, theo nguồn FinRei đến tháng 5/2019, Proptech được áp dụng nhiều nhất là trong lĩnh vực nhà ở, nổi bật nhất là các trang web giới thiệu và liệt kê các bất động sản nhà ở, tư vấn các giao dịch, mua bán, cho thuê và quản lý dự án. Với việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực môi giới, sự phát triển của công nghệ 4.0 và trí tuệ nhân tạo (AI), các doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng việc marketing sản phẩm và tìm kiếm khách hàng tiềm năng sẽ được cải thiện hơn.

Xu hướng thứ hai là xu hướng kết nối (co-living). Thực tế cho thấy, giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng cao, số người muốn sống trong thành phố gia tăng mạnh dẫn đến sự không phù hợp giữa nguồn cung và nhu cầu. Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, cứ 10 người thì có 1 người sống cô độc, trong khi nền kinh tế chia sẻ ngày càng trở nên phổ biến. Do đó, thực tế này mang đến cơ hội cho các hình thức nhà ở thay thế như Co-life, Co-living (sống chung, làm việc chung trong một không gian).

Xu hướng thứ ba là big data – đây được coi là xu thế phát triển quan trọng trong xây dựng chiến lược. Việc các doanh nghiệp bất động sản sở hữu những dữ liệu khổng lồ về khách hàng, thị trường có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng doanh thu, cải thiện dịch vụ và tạo lợi thế cạnh tranh.

Bà Nguyễn Hương – Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho rằng trong tương lai thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phát triển theo 6 xu hướng nổi bật.

Xu hướng thứ tư là sự tác động xã hội đến chiến lược đầu tư trong tương lai. Nữ tổng giám đốc Đại Phúc Land cho biết trong nhiều thập kỷ qua, hầu hết các công ty bất động sản chỉ mới tập trung vào việc tối đa hóa giá trị cổ đông. Hiện nay, các nhà lãnh đạo bất động sản đang điều chỉnh lại chiến lược phát triển.

Áp lực xã hội đang được tăng lên cho các bên liên quan trong việc giải quyết các vấn đề xã hội như biến đổi khí hậu hay việc đạt được các mục tiêu chung về phát triển bền vững. Các nhà đầu tư đang ngày càng tập trung vào các công ty, các sản phẩm hướng đến yếu tố bền vững (được coi là đầu tư tác động), vì bằng chứng là hiệu suất trong các lĩnh vực này ảnh hưởng đến lợi nhuận xã hội lâu dài.

Xu hướng thứ năm là sự đột phá bằng nguồn lực nhân sự. Theo bà Hương, đổi mới và tổ chức công ty là hai trong số những thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp bất động sản hiện nay. Nhiều công ty hiện tại đang có dấu hiệu đổ vỡ và cần phải đổi mới lại, tư duy lại, tái cấu trúc và thiết kế lại công ty. Phát triển nguồn lực, CEO và đội ngũ nhân sự nòng cốt đóng vai tròn then chốt trong việc đổi mới và tổ chức bộ máy vận hành hiệu quả bắt kịp xu thế.

Xu hướng thứ sáu là sự nở rộ và phát triển của bất động sản xanh. Màu xám của xi măng sẽ được phủ xanh bằng các thảm thực vật. Thiên nhiên có tác động tích cực đến sức khỏe của con người trong việc nghỉ ngơi và thư giãn, giúp cải thiện chất lượng không khí, và hấp thụ âm thanh. Vì vậy, trong tương lai các nhà đầu tư chắc chắn phải định hướng bất động sản xanh trở thành xu thế phát triển chính càng sớm càng tốt.

Kinh tế đêm – xu hướng mới của thị trường nghỉ dưỡng

Ông Phùng Văn Năng, Cố vấn cấp cao HĐQT của Công ty Hưng Lộc Phát cho rằng kinh tế đêm sẽ là một xu hướng phát triển mới của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Cũng tại VRES 2019, ông Phùng Văn Năng, Cố vấn cấp cao HĐQT của Công ty Hưng Lộc Phát cho rằng kinh tế đêm sẽ là một xu hướng phát triển mới của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Kinh tế đêm là cụm từ chỉ tất cả những hoạt động diễn ra sau 18h cho đến 6h sáng hôm sau. Mô hình này thường gắn liền với phát triển du lịch. Trên thế giới, rất nhiều thành phố đang phát triển mạnh về kinh tế đêm như San Francisco, Amsterdam, Đài Bắc… Kinh tế đêm Amsterdam (Hà Lan) đón 17 triệu khách du lịch hàng năm. Năm 2015, kinh tế đêm San Francisco đóng 80 triệu USD thuế. Nền kinh tế đêm cũng đóng góp cho kinh tế Anh 66 tỷ bảng mỗi năm…

Tại Việt Nam, ở nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng đã xuất hiện và phát triển kinh tế đêm như chợ đêm Phú Quốc, chợ đêm Nha Trang… Tuy nhiên, trên thực tế, theo ông Năng, hiện trạng phát triển kinh tế đêm của Việt Nam vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ và chưa tạo được hệ sinh thái. Bên cạnh đó, kinh tế đêm vẫn còn vướng mắc trong việc quản lý an ninh trật tự, thời gian hành chính và một số vấn đề nhạy cảm khác. Do đó, chưa thu hút được mạnh mẽ dòng vốn của các nhà đầu tư.

Một điểm đáng chú ý là đến nay, kinh tế đêm đã và đang được chính phủ chú trọng. Cụ thể, ngày 19/07/2019, Văn phòng Chính phủ gửi công văn yêu cầu các bộ, UBND tỉnh, thành trực thuộc Trung ương nghiên cứu phát triển kinh tế đêm. Ông Năng cho rằng sự phát triển của mô hình kinh tế đêm tại các thành phố du lịch, nghỉ dưỡng góp phần làm đa dạng, phong phú các trải nghiệm với các khu vui chơi, giải trí, các khu ẩm thực, mua sắm, các hoạt động trải nghiệm đặc sắc… Điều này sẽ giúp tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu của du khách với thị trường nghỉ dưỡng đó.

Ông Năng cũng cho biết, một điểm sáng đáng chú ý về mô hình kinh tế đêm tại Việt Nam là Bình Thuận. Với sự đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng thời gian gần đây, Bình Thuận đang đón dòng vốn đầu tư lớn, Ngoài các dự án đã và đang hoạt động, năm 2019, hàng loạt dự án khủng như NovaWorld của Novaland có quy mô 1.000 ha, SummerLand của Hưng Lộc Phát có diện tích 31,5 ha, Thanh Long Bay (90 ha) của Trung Sơn Bắc… được tung ra thị trường. Không ít trong số đó sẽ phát triển mô hình kinh tế đêm.

An An

Danh mục: