Cập nhật mới nhất về lệ phí trước bạ đối với nhà, đất 2023

28/08/2023 | 19:13

Khi tham gia mua bán bất động sản yêu cầu phải nộp đầy đủ các loại thuế, trong đó có thuế trước bạ. Sau đây là những thông tin được cập nhật mới nhất về lệ phí trước bạ 2023.

1. Thế nào là lệ phí trước bạ nhà, đất?

Căn cứ Điều 90 thuộc Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ nhà đất (hay còn được hiểu là thuế trước bạ nhà đất) là khoản tiền người sử dụng nhà đất cần nộp khi thực hiện hoạt động mua bán, chuyển nhượng, thừa kế liên quan đến nhà đất nhằm được cấp sổ đỏ chứng minh quyền sử dụng.

Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về đối tượng cần nộp lệ phí trước bạ nhà đất bao gồm:

 • Nhà dùng để ở hoặc được sử dụng cho mục đích khác.
 • Đất nông nghiệp và công nghiệp.

Theo đó, những Công dân Việt Nam có sở hữu tài sản nhà đất thuộc đối tượng cần đóng thuế trước bạ nhà đất thì phải nghiêm túc chấp hành quy định về việc nộp lệ phí. Trường hợp công dân không thực hiện nộp thuế trước bạ nhà đất hoặc có hành vi trốn lệ phí trước bạ về nhà đất sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật được ban hành.

Theo quy định nêu trên, khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở thì người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở phải nộp lệ phí trước bạ, bao gồm các trường hợp cụ thể sau:

 • Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.
 • Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần nhà, đất.
 • Tặng cho toàn bộ hoặc một phần nhà, đất.
 • Thừa kế toàn bộ hoặc một phần nhà, đất.

Các đối tượng phải nộp thuế trước bạ được nhà nước bao gồm những đối tượng sau:

 • Đất: Các loại đất nông nghiệp, phi nông nghiệp thuộc quyền sở hữu của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức.
 • Nhà: Công trình được xây dựng với mục đích để ở, làm việc hoặc sử dụng với nhu cầu khác.

2. Cập nhật mới nhất về lệ phí trước bạ 

Đối với đất đai, nhà ở là một trong những loại tài sản mà pháp luật bắt buộc phải đăng ký về quyền sử dụng đất. Theo Luật đất đai năm 2013 đang có hiệu lực thi hành đã ghi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất được coi là chứng thư pháp lý.

Đây không chỉ là cơ sở đảm bảo cho việc thực hiện các trách nhiệm và quyền lợi của người sử dụng đất mà còn giúp cơ quan nhà nước thuận lợi hơn trong công tác quản lý chặt chẽ về đất đai. Trong quá trình thực hiện các thủ tục để đăng ký quyền sử dụng đất, nhà ở những người có yêu cầu bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ còn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Trong số các loại nghĩa vụ tài chính đặc trưng nhất trong trường hợp này chính là lệ phí trước bạ. Có thể nói, hầu hết cá nhân đều biết lệ phí trước bạ là một trong những loại lệ phí mà khi thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất họ phải đóng cho Nhà nước. Tuy nhiên thực tế cho thấy không phải ai cũng biết lệ phí trước bạ là gì và cơ quan nhà nước thu trên cơ sở cách tính, công thức tính như thế nào.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà đất như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất:

– Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ về nhà đất theo quy định của pháp luật

Nếu cá nhân, tổ chức đất thuê của Nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê mà thời hạn thuê đất nhỏ hơn thời hạn của loại đất quy định tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành thì giá đất của thời hạn thuê đất tính lệ phí trước bạ được xác định như sau:

Giá đất của thời hạn thuê đất tính lệ phí trước bạ = (Giá đất tại Bảng giá đất/70 năm)  x Thời hạn thuê đất

– Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà đất là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ về nhà đất

Như vậy, giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

cap-nhat-moi-nhat-ve-le-phi-truoc-ba

3.Những thay đổi về thuế trước bạ nhà đất năm 2023

3.1 Lệ phí nhà đất

– Theo quy định tại Nghị định 10/2022/NĐ-CP và Thông tư 13/2022/TT-BTC, mức lệ phí trước bạ phải nộp đối với nhà đất khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà là 0.5% x giá tính lệ phí trước bạ. Theo đó, khi đăng ký, cấp sổ đỏ, sổ hồng, lệ phí trước bạ phải nộp = 0,5% x (giá 01m2 đất trong bảng giá đất x diện tích được cấp sổ).

– Trường hợp khi chuyển nhượng nhà đất mà giá trong hợp đồng chuyển nhượng cao hơn giá nhà đất do Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành quy định thì lệ phí trước bạ phải nộp = 0,5% x (giá trong hợp đồng x diện tích).

– Nếu giá nhà đất trong hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do UBND các tỉnh, thành quy định thì lệ phí trước bạ phải nộp = 0,5% x (giá 1m2 đất trong bảng giá đất x diện tích chuyển nhượng).

3.2 Giá tính thuế trước bạ

– Giá tính lệ phí trước bạ không có nhiều thay đổi so với quy định trước ngày 01/03/2022. Tuy nhiên, có bổ sung thêm như: Giá tính thuế trước bạ không gồm phí bảo trì phần sở hữu chung.

– Theo đó, giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà chung cư là giá không bao gồm kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư (trước đây không nêu rõ).

3.3 Những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ 

Bên cạnh những trường hợp cần nộp lệ phí trước bạ nhà đất thì tại Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP và Điều 5 Thông tư 13/2022/TT-BTC quy định về những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ như sau:

 • Nhà ở, đất dùng để ở của những hộ nghèo, những đồng bào dân tộc thiểu số tại những khu vực có nền kinh tế khó khăn, Tây Nguyên, nhà, đất ở thuộc chương trình phát triển kinh tế – xã hội ở những khu vực đặc biệt khó khăn.
 • Đất dùng trong nông nghiệp được hộ gia đình khai hoang theo đúng kế hoạch quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, vùng đất không thuộc tranh chấp và được cấp giấy phép sử dụng đất.
 • Tài sản là nhà đất ở dạng thừa kế hoặc là quà tặng giữa những người có mối quan hệ là vợ chồng, cha mẹ với con cái, cha mẹ nuôi với con nuôi, cha mẹ bên chồng với con dâu, cha mẹ bên vợ với con rể, ông bà với cháu, anh chị em ruột với nhau được cấp giấy chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là các nội dung mà chúng tôi đã tìm hiểu và thu thập được. Mong rằng sẽ giải đáp đước các thắc mắc của bạn về cập nhật mới nhất của lệ phí trước bạ nhà đất.

HOT: Cho thuê đất tx Bến cát, BD: Lô góc 300 m2 góc 2 mặt tiền đường Vành Đai 4 và D7, cách trường ĐH Quốc Tế Việt Đức 200m

Danh mục: