BĐS Kiên Giang nguội lạnh khi tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành “đặc khu”

16/08/2019 | 15:32

Việc tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế khiến mức độ quan tâm của nhà đầu tư vào bất động sản tại tỉnh Kiên Giang giảm mạnh.

Theo dữ liệu nghiên cứu trực tuyến của Batdongsan.com.vn, trong tháng 7/2019 mức độ quan tâm, tìm kiếm BĐS tại địa bàn tỉnh Kiên Giang giảm hơn 60% so với nhu cầu tìm mua 1 tháng trước đó. Kiên Giang cũng là tỉnh duy nhất khu vực phía Nam ghi nhận mức độ quan tâm BĐS giảm mạnh. Bên cạnh đó, lượng sản phẩm rao bán thứ cấp tại thị trường này đang tăng thêm 14% so với tháng trước do động thái bán ra của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ dạng lướt sóng sau một thời gian dài chờ đợi.

Nhìn nhận về sự suy giảm mạnh nhu cầu tìm kiếm BĐS tại Kiên Giang, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, việc chính quyền tỉnh Kiên Giang đề nghị tạm dừng lập quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế ngay lập tức tác động đến thị trường BĐS nơi đây. Đây là diễn biến tất yếu khi Phúc Quốc hiện là thị trường BĐS chủ lực của tỉnh Kiên Giang, bên cạnh Rạch Giá và Hà Tiên. Trong đó, thị trường Phú Quốc dẫn đầu với 60% tổng lượng giao dịch, Hà Tiên và Rạch Giá vẫn là những thị trường mới, chưa thu hút nhiều nhà đầu tư. Do đó, một khi đất Phú Quốc giảm nhiệt, BĐS Kiên Giang sẽ bị ảnh hưởng theo.

Động thái tạm dừng lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu đang tác động mạnh đến giao dịch nhà đất khu vực này, nhất là giao dịch đầu tư sang nhượng. Theo tìm hiểu thực tế, nhu cầu giao dịch nhà đất Kiên Giang có dấu hiệu giảm thấy rõ trong 2 quý vừa qua. Hiện nay, so với thời kì sốt đất đầu năm 2018, số lượng văn phòng môi giới nhà đất tại Phú Quốc giảm đến 80%, nhiều sàn còn lại hoạt động cầm chừng. Lượng giao dịch BĐS cũng giảm tỉ lệ thuận với số lượng văn phòng môi giới đóng cửa, thậm chí còn giảm mạnh hơn.

Thị trường BĐS Kiên Giang giảm nhiệt ngay khi Phú Quốc có quyết định tạm dừng lên “đặc khu” 

Giá đất Phú Quốc cũng không còn duy trì sức nóng như trước đây. Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, giá đất giảm mạnh ở những nơi chưa có cơ sở hạ tầng và các sản phẩm đất lâm nghiệp, đất không rõ ràng pháp lý. Riêng loại hình biệt thự, nhà phố biển trong những dự án và đất thổ cư trong nội khu dân cư hiện hữu thì giá không giảm là bao. Tuy nhiên, tình trạng bán cắt lỗ, bán tháo đã bắt đầu diễn ra khá phổ biến, nhất là với đất nông nghiệp, đất rừng.

Trong giai đoạn trước, BĐS Phú Quốc phát triển nóng, nhiều nơi phát triển thiếu quy hoạch, có sự hỗn loạn, mạnh ai nấy làm. Chính quyền không có cơ sở để ngăn chặn hay phê duyệt, cùng với đó là sự quản lý lỏng lẻo tại các địa phương. Trong bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư găm tiền vào đất rừng, đất đồi, đất nông nghiệp với niềm tin lướt sóng đất “đặc khu”, giờ bán ra rất khó tìm được người mua.

Đánh giá về thị trường BĐS Kiên Giang, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, sự sụt giảm mức độ quan tâm tại đây chỉ mang tính nhất thời do dân lướt sóng, đầu cơ chuyển hướng. Bên cạnh Phú Quốc, Kiên Giang còn có Hà Tiên và Rạch Giá, hai thị trường đang trên đà phát triển với hệ thống cơ sở hạ tầng được tỉnh đầu tư và kết nối vùng thuộc diện trọng điểm của khu vực. Bản thân Phú Quốc dù không trở thành đặc khu thì vẫn là thị trường du lịch hấp dẫn với tiềm năng phát triển BĐS du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Về dài hạn, để phát triển bền vững, tỉnh Kiên Giang cần có một quy hoạch tốt hơn, rõ hơn và đặc biệt là quản lý chặt chẽ hơn để thu hút các hoạt động đầu tư. Sự trầm lắng của thị trường BĐS Phú Quốc chỉ trong là trong ngắn hạn, xét về lâu dài đây vẫn là thị trường có nhiều tiềm năng chủ yếu nhờ khả năng khai thác dịch vụ cao.

 

Phương Uyên

(Theo Enternews.vn)

Danh mục: